Bột Khoáng và vai trò trong hoạt động của bê tông nhựa

Ngày đăng: 08-03-2013

Bột khoáng là một thành phần quan trọng trong hỗn hợp bê tông nhựa (BTN). Khi trộn chung với nhựa đường, thành phần hạt mịn trong bột khoáng có kích thước hạt nhỏ hơn chiều dày màng nhựa có tác dụng làm cứng nhựa đường và tạo nên hỗn hợp mastic có nhiều tính năng ưu việt như tăng bám dính giữa đá và nhựa, tăng độ ổn định, tăng độ bền trong môi trường ẩm ướt, giảm nứt nẻ và đùn trồi,… Thành phần hạt có kích thước lớn hơn chiều dày màng nhựa thì có tác dụng lắp đầy lỗ rỗng trong BTN, làm tăng khối lượng riêng và độ nén chặt của BTN.

Bột khoáng cần phải khô, xốp khi trộn với bitum không được vón cục, có khả năng hút bitum tốt và phải thỏa mãn các chỉ tiêu cơ lý được qui định trong các tiêu chuẩn tương ứng (chỉ số dẻo, độ hút nhựa, …). Đối với các cấp đường siêu trường, siêu trọng, đường cao tốc, đường cảng hoặc trong trường hợp độ bám dính giữa đá và nhựa không đảm bảo thì cần phải dùng bột khoáng được nghiền từ đá cacbonate (đá vôi, đá dolomite, bột vôi). Khi xây dựng các cấp đường với trọng tải thấp, đường nội thành, nông thôn có thể dùng bột khoáng có nguồn gốc từ đá xay, bột thu hồi baghouse. Bên cạnh đó xi măng, tro bay, bột đá hoa, bột xỉ lò cao, … cũng được dùng để chế tạo BTN.

Bột vôi (Ca(OH)2) – bột khoáng tốt nhất cho BTNN

Tuy nhiên, tính ưu việt của mỗi loại bột khoáng chỉ được thể hiện khi chúng ra dùng với hàm lượng thích hợp. Việc sử dụng bột khoáng với hàm lượng quá cao không chỉ không mang lại tác dụng tốt mà ngược lại còn phá hoại cấu trúc và giảm các tính chất cơ lý của BTN, ví dụ như nhựa quá cứng dẫn đến  BTN dễ nứt nẻ, giảm chiều dày màng nhựa bao quanh cốt liệu lớn dẫn đến BTN dễ bong tróc, độ ổn định giảm, v.v.

Để tạo ra một sản phẩm BTNN chất lượng cao, ngoài việc chọn lựa cấp phối, cấp nhựa thích hợp chúng tôi luôn đảm bảo nguồn nguyên liệu bột khoáng đa dạng và kiểm soát chất lượng ở mức độ tối đa theo các tiêu chuẩn hiện hành. Bên cạnh đó, với hệ thống sản xuất được thiết kế hiện đại theo công nghệ Mỹ và Cộng hòa liên bang Đức, trạm trộn BTNN của Công ty Cổ phần – Đầu tư và Xây dựng BMT được trang bị silo bột khoáng 2 tầng với hệ thống load-cell tiên tiến đảm bảo việc bảo quản,  lựa chọn và định lượng bột khoáng thích hợp cho từng mẻ sản phẩm bê tông nhựa nóng với độ chính xác cao.

Trạm trộn BTNN tại chi nhánh Bến Lức (Long An) được trang bị hệ thống silo 2 tầng

TS. Võ Đại Tú
Phòng Nghiên cứu – Phát triển và Thí nghiệm

Công nghệ khác