Cầu Sài Gòn 1

Ngày đăng: 24-06-2013

Kỳ I. Thi công sửa chữa trên Cầu Sài Gòn năm 2011.

Cầu Sài Gòn (trước năm 1975 tên là cầu Tân Cảng) là một trong những cây cầu bắc qua sông Sài Gòn nối đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) với Xa lộ Hà Nội (Quận 2), Thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến khi đường hầm Thủ Thiêm được xây dựng xong thì đây vẫn là cửa ngõ chính để vào nội ô Thành phố Hồ Chí Minh từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc Việt Nam.

Cầu được công ty Johnson Drake and Piper thi công từ tháng 11 năm 1958 đến ngày 28 tháng 6 năm 1961 thì hoàn thành. Cầu dài 986,12 m. Từ trước năm 2000, cầu được sửa chữa 3 lần vào các năm 1995, 1996. Năm 1998, cầu được tiến hành nâng cấp và sửa chữa với tổng kinh phí 54 triệu franc từ nguồn vốn viện trợ của Pháp và đến tháng 6 năm 2000 thì hoàn thành. Sau khi nâng cấp, mặt cầu được mở rộng từ 19,63m lên 24m đạt tải trọng H30-XB80, có 4 làn xe, có tải trọng 32 tấn, đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng cao của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, cầu Sài Gòn là cây cầu huyết mạch ở cửa ngõ phía Đông của TP HCM, mỗi ngày số lượng xe qua lại rất cao, ước tính 40.000 lượt mỗi ngày.

Lần thứ tư vào năm 2011, dự án sửa chữa cầu Sài Gòn do Khu 2 làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 63 tỷ đồng. Các hạng mục sửa chữa bao gồm: gia công cường mặt cầu bê tông phần nhịp thép, gia cường hệ thống đỡ nhịp đeo, thay thế lớp bê tông nhựa (BTN) mặt cầu, thi công lớp chống thấm mới trên phần cầu dành cho ôtô, thay thế các khe co giãn… Các công đoạn này do Công ty Freyssinet VN thực hiện.

Hiện trạng mặt BTN trên mặt cầu xuất hiện nhiều vết nứt đặc biệt tại các vị trí khe co giãn nhiệt.

Hình 2 & 3: Các vết nứt BTN trên mặt cầu sau hơn 10 năm đưa vào khai thác

Để khắc phục hiện tượng trên cũng như đảm bảo mặt cầu chịu được lưu lượng xe lớn, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng BMT (công ty BMT) đã trình phương án sử dụng hai loại Bê tông nhựa Polime với các ưu điểm sau:

- Loại BTN BMT Sandy – 01 dùng cho khe co giãn nhiệt: giúp sự co giãn tốt hơn, giảm lún cục bộ, nứt vỡ tại các khe co giãn khi phương tiện đi qua, khắc phục triệt để việc hư hỏng đã tồn tại trước kia.

- BTNP – VTO (Very Thin Overlays) dùng cho toàn mặt cầu: Đạt được những chỉ tiêu cơ lý quan trọng như không bị chảy mềm ở nhiệt độ cao (lên tới 90 độ C), không bị nứt vỡ khi nhiệt độ thấp (tới -40 độ C), không tạo ra các vệt lún hoặc nứt vỡ do tải trọng nặng, thoát nước tốt… Đặc biệt có độ nhám mặt đường và vòng đời cao hơn nhiều lần so với nhựa đường thường dùng. Loại BTNP này được sản xuất tại Nhà máy BTN – Chi nhánh công ty BMT – tại Bến Lức, Long An.

- Sử dụng loại đá vo với hàm lượng hạt dẹt thấp hơn 5%, ưu điểm tạo được độ nhám cao cho mặt đường nhưng không tạo nhiều hao mòn cho lốp xe cũng như tăng cường khả năng chịu lực của BTN.

- Sử dụng Polime PMB III, đây là loại bitumen cải tiến tốt nhất hiện tại trên thị trường Việt Nam phù hợp cho các công trình cao tốc, đường sân bay, …, do công ty Shell Việt Nam cung cấp.

- Sử dụng nhũ tương Polime CRS2 – P nhằm tăng mức độ dính bám cũng như tạo màn ngăn nước để chống việc thấm nước giữa BTN cũ và mới do công ty Colas Việt Nam cung

cấp.

Được sự đồng thuận của công ty Freyssinet VN và sự chấp thuận của Khu Quản lý Giao Thông Đô Thị số 2, Công ty BMT thực hiện hạng mục thay thế 1 phần BTN cũ và thảm mới BTN mặt cầu với các công nghệ đề xuất như trên.

Từ ngày 21/11/2011, Sở Giao thông Vận tải đã cấm xe có tải trọng trên một tấn và xe khách trên 9 chỗ lưu thông qua cầu Sài Gòn để thi công thảm nhựa mặt cầu. Công việc đã hoàn thành và đã cho phép thông xe vào ngày 10/12/2011.

Sau đây là các hình ảnh thi công trên cầu Sài Gòn – tháng 12 – năm 2011:

Hình 4: Cào bóc 2cm bê tông nhựa cũ trên cầu          Hình 5: Thảm lớp BMT Sandy – 01

Hình 5 & 6: Thảm lớp BMTP – VTO

Kỳ II. Chất lượng BTN Polime sau hơn 1 năm đưa vào sử dụng trên Cầu Sài Gòn

 

Đặng Lâm Phương
Giám đốc phát triển dự án

Dự án khác