Dự án cào bóc sửa chữa QL51

Ngày đăng: 07-01-2013

Hư hỏng trên QL51: Vấn đề kỹ thuật cần nhìn nhận

Dự án mở rộng QL51 đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng nhiều đoạn đã có dấu hiệu hư hỏng. Theo ghi nhận của chúng tôi, có nhiều đoạn đường đã cơ bản hoàn thành nhưng trong đó không ít đoạn chắp vá loang lổ, một số vị trí mặt đường bị nứt nghiêm trọng và bong bật thành những “ổ gà”. Có đoạn, những “mảnh vá” mới đã nhanh chóng bong tróc, lại có nơi xoáy thành lỗ thủng như những cái “bẫy” trên đường. Chủ đầu tư đã phải yêu cầu các nhà thầu sửa chữa khắc phục. Nhiều hố đã được đơn vị thi công thảm lại, nhưng không thể xử lý dứt điểm được nên họ bóc lên toàn bộ để làm lại. Sau một thời gian ngắn nhiều hư hỏng mới lại xuất hiện ngay bên cạnh.

Giải pháp khắc phục: Tại các lý trình KM51+000 – KM56+000, KM38+000 – KM 42+000, KM28+000 – KM32+000

Để khắc phục xử lý triệt để các hư hỏng, mặc khác thông qua thông qua báo đài, chủ đầu tư đã mời chúng tôi – công ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng BMT là nhà thầu đánh giá khắc phục dự án, sử dụng thiết bị cào bóc mặt đường bê tông nhựa hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

-         Thông qua đợt kiểm tra, công ty BMT đánh giá sơ bộ các loại hư hỏng xuất hiện trên bề mặt đường như sau:

+ Rạn nứt mặt đương (Block cracking – nứt mai rùa, da cá sấu): Xuất hiện nhiều trên toàn tuyến với những đoạn dài hàng chục mét, bề rộng gần như 1 làn đường.

+ Ổ gà (Pothole): Xuất hiện cục bộ và rải rác trên toàn tuyến, có những ổ gà lớn với đường kính lên đến 0.5m.

+ Trong nền đường luôn có sự hiện diện của nước và chảy thành dòng trên bề mặt đường.

Rạn nứt mặt đường Ổ gàỔ gà Nước rỉ trên mặt đường

-  Căn cứ kết quả thí nghiệm đo mô đun đàn hồi Edh và khoan mẫu của phòng thí nghiệm thuộc công ty BMT, chúng tôi nhận thấy:

+ Đa số các mẫu khoan đều cho kết quả lớp BTN hạt trung bị phá hoại nghiêm trọng, mẫu khoan bị rỗ nhiều, bời rời và dễ bong bật.

+ Chiều dày lớp BTN bị phá hoại nằm trong khoảng từ 12 đến 15cm.

TS. Võ Đại Tú kiểm tra đánh giá hư hỏng trên mẫu khoan QL51 TS. Võ Đại Tú cùng cộng sự đo mođuyn đàn hồi E

Để kiểm soát chất lượng thi công, chúng tôi đã đề xuất với chủ đầu tư về các vấn đề sau:

- Đo mođuyn đàn hồi Edh để xác định cường độ mặt đường, nhằm đánh giá Edh thực tế so với Edh thiết kế. Căn cứ trên kết quả kiểm tra, theo đề xuất của công ty BMT và CĐT thống nhất các vị trí, phạm vi mặt đường có Edh < 1600 daN/cm2 thì tiến hành cào bóc sửa chữa, các vị trí khác có Edh > 1600 daN/cm2 thì tạm thời để lại tiếp tục theo dõi trong thời gian khai thác sắp tới.

- Phải cào bóc mặt đường hư hỏng bằng thiết bị chuyên dụng Wirtgen W2000 để đảm bảo độ nhám bề mặt tạo dính bám tốt với lớp BTN. Tiến hành cào bóc với chiều dày từ 12 đến 15cm (hoặc hơn tùy thuộc điều kiện nền BTN cũ bên dưới).

-  Để đảm bảo độ chặt của lớp BTN hạt trung, BMT đề xuất cào bóc mở rộng phui đào từ 0.5 đến 1m ở hai đầu lớp hạt mịn.

- Công tác vệ sinh sau cào bóc phải được tiến hành ngay sau khi máy cào bóc đi qua, những hạt nhựa còn xót lại sẽ được quét đi và tưới rửa mặt đường bằng nước để tạo bề mặt nền thật nhám.

- Mối nối dọc phải được nối tại vị trí vệt sơn kẻ phân làn hoặc ở chính giữa làn để tránh vệt bánh xe làm hỏng nhanh chóng mối nối.

- Việc lu lèn lớp BTN hạt mịn được tiến hành từ việc lu giáp mí từ 3-4 lượt để đảm bảo mối nối và phòng nước thâm nhập gây hư hỏng.

Cào bóc Vệ sinh sau cào bóc
Tưới nhũ tương CRS-1 Thảm BTN hạt mịn

Sau khi hoàn thiện, đưa vào khai thác sử dụng 05 tháng vẫn chưa xuất hiện bất cứ hư hỏng nào lặp lại trên những vị trí đã cào bóc sửa chữa.

Mặt đường còn tốt, các mối nối vẫn kín nước sau 5 tháng thông xe

Sau khi hoàn thiện, đưa vào khai thác sử dụng 05 tháng vẫn chưa xuất hiện bất cứ hư hỏng nào lặp lại trên những vị trí đã cào bóc sửa chữa.

BẢNG DANH SÁCH CÁN BỘ CHỦ CHỐT THAM GIA THỰC HIỆN DỰ ÁN

STT

HỌ VÀ TÊN

CHỨC DANH

SỐ ĐIỆN THOẠI  – FAX

1 Th.S Trần Minh Đông GĐDA / CHT
2 TS. Võ Đại Tú PGĐDA
3 CN. Lê Hùng Quang Điều phối HĐ
4 KS. Nguyễn Văn Phượng CBKT
5 KS. Nguyễn Minh Nhật Nhân viên thí nghiệm HT
6 KS. Hoàng Như Nhân Nhân viên an toàn
7 CN. Trịnh Thị Triều Kế toán công trình
8 KS. Hà Thiên Lý Đội trưởng đội thi công số 1

Dự án khác