Giới thiệu thi công cầu Sài gòn 2

Ngày đăng: 29-09-2013

Cầu Sài Gòn 2 là cửa ngõ phía Đông Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Để giải tỏa áp lực kẹt xe cho hướng lưu thông này và đồng bộ với việc mở rộng Xa lộ Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) đầu tư cầu Sài Gòn 2 theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Tổng vốn xây dựng dự án cầu Sài Gòn 2 là 1.495,52 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng 1.070,90 tỉ đồng.

Cầu Sài Gòn 2 được xây dựng với quy mô mặt cắt ngang 23.5m, chiều dài cầu không kể đường dẫn là 1083m trong đó nhịp chính xây dựng bằng kết cấu đúc hẫng. Kết cấu mặt cầu bê tông nhựa nóng gồm 2 lớp: lớp chịu lực dùng BTN hạt mịn; và lớp tạo nhám VTO dùng nhựa PMB1; công trình sử dụng nhũ tương MC70 và CRS-1P siêu dính bám.

BMT tự hào là nhà thầu duy nhất cung cấp và thi công BTN cho Dự án này. Ý thức được tầm quan trọng của Dự án, đội ngũ cán bộ nhân viên công ty đã có sự chuẩn bị kỹ lượng sản phẩm từ nhiều tháng trước. Lần đầu tiên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi áp dụng thí nghiệm vệt bánh xe để đánh giá và lựa chọn thiết kế cấp phối cho sản phẩm bê tông nhựa sử dụng ở cầu Sài Gòn 2. Tuân theo chỉ thị 13 của Bộ giao thông vận tải về chất lượng nhựa đường sử dụng cho công trình giao thông, Công ty BMT tiến hành kiểm soát chặt chẽ các nhà cung cấp nhựa đường để lựa chọn nguồn nhựa tốt nhất sử dụng cho công trình này.

Về thi công, để đáp ứng được tiến độ và yêu cầu kỹ thuật của Dự án, Công ty BMT đã huy động những kỹ sư trình độ chuyên môn cao, thiết bị thi công tiên tiến, đội ngũ vận chuyển hùng hậu. Những ngày cao điểm, BMT đã thi công gần 1.000 tấn Bê tông nhựa trên Công trình. Hai đội thi công cùng lúc trên mặt cầu tạo nên hình ảnh đại công trường xây dựng với: 2 xe rùa thảm Volgele Super 1600 của Đức; 3 xe lu rung Hammer; 2 xe lu bánh lốp; hàng chục xe vận chuyển bê tông nhựa cùng đội ngũ quản lý, kỹ sư và công nhân làm việc một cách cần mẫn và chuyên nghiệp.

Mặt dù thời điểm thi công diễn ra trong mùa mưa, tuy nhiên với kế hoạch thi công hợp lý, sự chuẩn bị kỹ càng cùng với năng lực quản lý tốt, Công ty BMT đã góp phần không nhỏ trong nỗ lực hoàn thành xây dựng Cầu Sài Gòn 2 vượt tiến độ thi công 3 tháng.

Nguyễn Ngọc Ân
Phòng Phát triển & Quản lý dự án

Dự án khác